F&B là gì? Những điều thú vị về Bộ phận F&B trong khách sạn

Cùng SanGia VN tìm hiểu khái niệm➡️F&B là gì? Công việc mà⭐️bộ phận F&B⭐️khách sạn phải đảm nhận là gì? Cùng🏆✅SanGia VN tìm hiểu trong bài viết sau bạn nhé!

 

F&B là gì?

 

F&B là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Food and Beverage Service, dùng để chỉ các dịch vụ ăn uống. Trong khách sạn, F&B chính là bộ phận chuyên về việc phục vụ cung cấp thức ăn, nước uống cho khách hàng. Không những vậy, đa phần thì bộ phận F&B nhà hàng trong các khách sạn lớn còn là bộ phận chịu trách nhiệm về các dịch vụ đi kèm như tổ chức sinh nhật, tiệc cưới, liên hoan... theo yêu cầu.

Ngoài ra, F&B còn là tên gọi chung để chỉ lĩnh vực kinh doanh ăn uống. Vậy vai trò của bộ phận F&B đối với doanh nghiệp là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau bạn nhé!

 

F&B là gì

Ảnh: Food and beverage là gì?

 

Vai trò của bộ phận F&B trong khách sạn – nhà hàng là gì?

 

Thoả mãn mọi nhu cầu của khách hàng về ăn uống

 

Đây là vai trò quan trọng nhất của bộ phận F&B và được chú trọng đào tạo nhất trong các doanh nghiệp hiện nay.

Trong bối cảnh thị trường F&B hiện nay gần như đạt đến đỉnh điểm của cạnh tranh với sự xuất hiện ồ ạt của hàng loạt những doanh nghiệp lớn nhỏ cộng với sự xâm lược của các thương hiệu nổi tiếng ở nước ngoài, các doanh nghiệp dần không còn chỉ chú trọng đến chất lượng của sản phẩm mà còn quan tâm nhiều đến phong cách phục vụ của nhân viên và lấy sự hài lòng của khách hàng là tiêu chí để tồn tại. 

Lí do của kết quả này là bởi sự phát triển mạnh mẽ của ngành F&B, không ngừng tạo ra những giá trị mới mẽ khiến cho nhu cầu của khách hàng không còn đơn giản dừng lại ở việc “ăn ngon, uống đã” mà họ còn rất chú trọng đến nhu cầu được thư giản, được tôn trọng. Dù là một quán ăn nhỏ hay một khách sạn - nhà hàng ở đẳng cấp 4-5 sao, nếu bạn không đáp ứng được nhu cầu khách hàng và làm hài lòng họ thì họ sẽ dễ dàng bỏ rơi bạn mà chọn một đối thủ khác làm việc đó tốt hơn bạn.

 

Xem thêm:

 Đối tác chiến lược là gì và vai trò của đối tác chiến lược

 Hội nghị Khách hàng là gì? Cách tổ chức Hội nghị Khách hàng

► Sale là gì? Sale hay Sales? Những Nghề Sale Hot nhất

 Kỹ năng chốt Sale hiệu quả - 2 tuyệt chiêu chốt Sale 2020

 

vai trò của bộ phận f&b

Ảnh: Vai trò bộ phận F&B đối với nhà hàng khách sạn

 

Phát triển, nâng cao bộ mặt của doanh nghiệp

 

F&B là một bộ phận quan trọng góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp. Không chỉ là một nơi nghĩ dưỡng tuyệt vời, có đồ uống ngon, thức ăn hấp dẫn, một khách sạn – nhà hàng nếu có bộ phận F&B phục vụ tốt, thái độ chuyên nghiệp sẽ làm cho hình ảnh của doanh nghiệp trở nên tốt đẹp trong mắt khách hàng, tạo được niềm tin lâu dài cho họ và giúp giá trị thương hiệu tăng cao.

Khi bộ phận F&B làm tốt công việc của mình, khách hàng sẽ có những phản hồi tốt về doanh nghiệp trên các website, diễn đàn và góp phần lôi kéo một lượng khách hàng mới đầy tiềm năng đến với doanh nghiệp

 

Bộ phận F&B làm gì

Ảnh: Bộ phận F&B làm gì?

 

Mang lại nguồn doanh thu lớn

 

Bộ phận F&B là bộ phận mang lại doanh thu cao thứ hai của một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ khách sạn. Bởi lẽ nhiều khách sạn hiện nay đa số đều sẽ tích hợp những dịch vụ như tổ chức hội nghị, tiệc tùng, lễ cưới,... Đây được xem là những nơi mang lại nguồn doanh thu khổng lồ cho doanh nghiệp.

 

Xem thêm:

 TVC là gì? Các bước làm TVC Quảng cáo dễ hiểu nhất

 Agency Là Gì? 10 loại hình Agency Marketing phổ biến nhất

► Cách Quảng cáo Sản phẩm hiệu quả cho Người mới bắt đầu!

 Fyi là gì? Một số thuật ngữ dùng trong Email bạn nên biết!

 

dịch vụ f&b trong nhà hàng khách sạn

Ảnh: dịch vụ f&b trong nhà hàng khách sạn

 

Những chức vụ phổ biến trong bộ phận F&B của một Khách sạn 

 

► Giám đốc bộ phận F&B

► Restaurant Manager – Quản lý nhà hàng phụ trách phân chia công việc cho cấp dưới

► Reception Head Waiter  – Trưởng nhóm phụ trách Setup bàn ăn

► Maitre d’hotel hoặc Head Waiter – Trưởng nhóm phục vụ

► Station Head Waiter – Trưởng nhóm phục vụ tại bàn

► Chef de Rang – Nhóm phó

► Demi - Chef de Rang – Nhóm phó dự bị

► Sommelier hoặc Wine Waiter – Nhân viên chuên về mảng phục vụ rượu vang 

► ​Commis de Rang – Nhân viên trực bàn, phục vụ tại bàn 

► Carve hoặc trancheur – Nhân viên nhận và chia thức ăn

► Chef d’Etage hoặc Floor Waiter – Nhân viên trực tầng hướng dẫn khách vị trí bàn ăn

► Chef de Salle hoặc Lounge Waiter – Nhân viên đón nhận khách tại sảnh và thông báo với nhân viên trực tầng số lượng khách để Setup bàn ăn.

► Cocktail Barperson/ Bartender – Nhân viên pha chế rượu 

► Chef de Buffet – Nhân viên phụ trách setup, quản lý số lượng và thêm đồ ăn tự chọn 

► Banqueting staff  Nhân viên tiệc 

 

các chức vụ của bộ phận f&b

Ảnh: các chức vụ của bộ phận f&b

 

Bài viết trên giải thích về F&B là gì? Và cung cấp cho bạn những thông tin về ngành F&B trong một khách sạn. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích mà bạn đang cần. Chúc bạn luôn vui vẻ và thành công trong cuộc sống!

 

Xem thêm:

 706+ mẫu Quà tặng Doanh nghiệp HCM cho năm 2020

 239+ món quà tặng Sự kiện khách mời rất thích

► 189+ mẫu quà tặng cho Công ty Đối tác

 203+ mẫu quà tặng Cao cấp giao tận nơi cho bạn

 

Thông tin liên hệ

Công ty Quà Tặng Doanh Nghiệp SanGia VN

► Địa chỉ: 316 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TPHCM

► Điện thoại: 0915 039 109 (Zalo)

► Email: Sales@Sangia.vn

► Website: https://www.sangia.vn

 

Tác giả: Trần Tùng
(Vui lòng trích rõ nguồn từ SanGia VN khi sử dụng bài viết)